ภาพคณาจารย์

ตารางสอน

เว็บไซด์น่าสนใจ

ภาษาญี่ปุ่นเบื้องต้น บทที่ 1

เรียนภาษาญี่ปุ่นเบื้องต้น กับ นิเนโกะ เซนเซ (เซนเซ=อาจารย์จ้ะ)
บทที่ 1 : Lesson 1

หวัดดี นักเรียน :) อาทิตย์นี้เป็นสัปดาห์แรกนะ เซนเซจะใช้ภาษาไทยไปก่อน เพื่อให้นักเรียนไม่เป็นไก่ตื่น..เอ๊ยะ...ไม่เป็นไก่ตาแตก และนักเรียนจะได้ไม่งงกับภาษาญี่ปุ่นน่ะ เพราะเรายังไม่เข้าใจภาษาญี่ปุ่นเลยใช่ม๊าาา.. เอาล่ะ วันนี้ขอเริ่มต้นล่ะนะคับ..เมี้ยว

อันดับแรกอยากให้นักเรียน ได้รู้จักกับ ตัวอักษรที่ใช้ในภาษาญี่ปุ่นเสียก่อน ตัวอักษรในภาษาญี่ปุ่นนั้น มี 3 ประเภท คือ

ตัวฮิระงะนะ (HIRAGANA) เป็นตัวอักษรหลักที่ใช้กันทั่วไป
ตัวคะตะคะนะ (KATAKANA)เป็นตัวอักษรที่ใช้อ่านคำที่มาจากภาษาต่างประเทศ
ตัวคันจิ (KANJI)เป็นตัวอักษรจีนที่นำมาใช้เพื่อสื่อความหมายของคำ ให้ลึกซึ้งกว่าการเขียนด้วยตัวอักษร HIRAGANA (แม่ง...โคตรยากเลย...)

ตัวอักษรญี่ปุ่นค่อนข้างจะจำและเขียนยาก ดังนั้นจึงมีการนำภาษาอังกฤษซึ่งเป็นภาษาที่คนทั่วโลกถือว่าเป็นภาษาสากล มาเขียนเทียบเสียงกับภาษาญี่ปุ่น เพื่อที่จะได้พูดจากับคนญี่ปุ่นได้เร็วขึ้นกว่าการเรียนตัวอักษรญี่ปุ่น เราเรียกการเขียนแบบนี้ว่า แบบโรมันจิ (ROMANJI) ดังนั้นจึงต้องพยายามจำตัว HIRAGANA ให้ได้เร็วที่สุดนะคับ
เรามาเริ่มด้วยตัวอักษร HIRAGANA กันก่อนนะคับ

เทคนิคการจำ จำทีละ 3 บรรทัดนะคับ

あ

か